9 โปรแกรม Freeware แนะนำ สำหรับคนที่เพิ่งลง Windows มาใหม่ๆ (พร้อมลิ้งค์ดาวน์โหลด)

หลายคนมีประสบการณ์การลงวินโด้มาใหม่ๆ แล้วไม่รู้จะลงโปรแกรมอะไรดี บางคนก็มีเก็บสำรองไว้แล้ว บางคนก็หาโหลดใหม่มาทั้งหมด และในบทความนี้ได้รวบรวมโปรแกรมที่เป็น Freeware

VLCMediaPlayer1

1. VLC

โปรแกรมรูปกรวยสีส้มสำหรับเล่นไฟล์หนังที่เล่นได้หลายสกุลมาก ไม่ว่าจะเป็น .mp4, MKV, MOV,  AVI, 3gp หรือ .iso ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา แถมตัวโปรแกรมมีขนาดค่อนข้างเล็ก ติดตั้งง่าย และตัวโปรแกรมเองก็มีคุณสมบัติการตั้งค่าต่างๆ ได้มากมาย รับรองได้เลยครับเจ้าตัวโปรแกรม VLC นี้ดีกว่าตัวโปรแกรมที่ติดมากับ Windows เป็นไหนๆ

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

main

2. Foobar2000

หลายคนที่เป็นคอฟังเพลงน่าจะรู้จักกันดี เพราะ เจ้าตัวโปรแกรม Foobar2000 นี่เป็นโปรแกรมเล่นไฟล์เพลงที่ดีมาก มีขนาดเล็ก เปิดปิดไว สามารถเล่นได้แทบทุกสกุลไฟล์ ทั้ง .mp3, wma, wav, m4a หรือไฟล์ .flac ก็สามารถเล่นได้และตั้งค่าเสียง Equalizer ได้หลากหลายมาก แถมตัวโปรแกรมยังสามารถปรับตกแต่งสกินได้หลากหลาย มีให้ดาวน์โหลดฟรีเยอะมาก รับรองถ้าคุณได้ใช้แล้วจะลืมโปรแกรมเล่นเพลงตัวอื่นไปเลย

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

burnawre

3. Burnaware Free

โปรแกรมฟรีสำหรับเบิร์นแผ่นซีดี เบิร์น ISO หรือสร้าง ISO ก็สามารถทได้ การทำงานค่อนข้างครอบคลุมเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ซึ่งตัวโปรแกรมตัวนี้ก็มีขนาดเล็กแต่ก็เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่ดีเลยทีเดียว สามารถตั้งค่าความละเอียด ความเร็วในการเบิร์น หรือการตั้งค่าอื่นๆ ก็มีให้เลือกค่อนข้างเยอะและเข้าใจง่าย แต่ตอนลงโปรแกรมนี้ต้องระวังการติ๊กสักนิด อย่ากด next อย่างเดียว ไม่งั้นอาจได้โปรแกรมอื่นแถมมาด้วยเดี๋ยวหาว่าไม่เตือน

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

FFLarge

4. Format Factory

สำหรับใครชอบแปลงไฟล์วิดีโอ แปลงไฟล์เสียง หรือแปลงไฟล์รูปภาพเป็นสกุลต่างๆ แนะนำโปรแกรม Freeware ตัวนี้เลยครับ Format Factory เพราะ การใช้งานง่าย ทำงานได้หลากหลาย เลือกช่วงเวลาที่จะแปลงได้ แถมตัวโปรแกรมเองก็มีการอัพเดตบ่อยๆ อีกด้วย แต่ตอนลงโปรแกรมนี้ อย่ากด next อย่างเดียว อีกเช่นกัน สังเกตตรงติ๊กตั้งค่าตอนลงดีๆ ระวังได้โปรแกรมอื่นมาเพิ่มด้วย

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

Malwarebytes-Anti-Malware-Latest-Version-Free

5. Malwarebytes Free

โปรแกรมนี้ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ดีมาก เพราะ ช่วยจะคอยเรากำจัด Spyware และ Malware ได้เป็นอย่างดีและเห็นผลจริงๆ แถมกินสเปคเครื่องน้อยมาก การสแกนหา Spyware และ Malware โปรแกรมจะทำงานก็ต่อเมื่อกดทำการแสกนเครื่องเท่านั้น มิได้ทำงานตลอดเวลา ซึ่งตัวโปรแกรมนี้จะมีเวอร์ชั่นโปรด้วย แต่ถ้าหากคุณอยากใช้นานๆ อย่าติ๊กตรงที่มีคำว่า Free Trial ไม่งั้นมันจะเป็นการทดลองใช้เวอร์ชั่นโปรมีเวลาจำกัดการใช้นั่นเอง

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

chrome

6. Chrome Browser

คงไม่ต้องพูดสรรพคุณเจ้า Browser ตัวนี้มาก เพราะ แทบทุกเครื่องที่ใช้วินโด้ก็เลือกใช้กันทั้งนั้น เพราะ ด้วยความเร็วและการซิงค์ข้อมูลโดยใช้ G-mail ทำให้สะดวกสบายเป็นอยากมาก แต่เจ้าตัว Chrome Browser นี้จะกิน Ram ค่อนข้างเยอะสักหน่อย ในบางครั้งถ้าเปิดหลายๆ แท็ป Ram 4 GB คงอาจจะไม่พอ

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

7z_rm01

7. 7-Zip

เป็นโปรแกรมขนาดเล็กไว้สำหรับบีบอัดข้อมูลให้มีขนาดเล็กลง เพื่อนำไปใช้งานในลักษณะต่างๆ เช่น ส่ง Email หรือการแบ่งไฟล์ออกเป็นส่วน ๆ แล้วนำกลับมารวมไฟล์ได้ในภายหลังก็สามารถทำได้ แถมยังสามารถใส่รหัสผ่านเพิ่มความปลอดภัยได้ และด้วยความที่โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมประเภท Opensource ทำให้สามารถใช้งานได้เกือบทุกสกุลไฟล์ แถมรองรับภาษาไทยอีกด้วย

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

Line-pc-for-mac-os

8. Line PC

โปรแกรมสำหรับเล่น Line บนวินโด้ ซึ่งจะมีสองเวอร์ชั่นคือแบบ For PC และวินโด้ 8,10 ซึ่งทางทีมงานแนะนำว่าให้ใช้ตัว For PC ดีกว่าตัวสำหรับ Line Windows 8/10 ถึงแม้ว่าคุณจะใช้วินโด้ 8 หรือ 10 อยู่ก็ตาม เพราะ ดูจากรูปร่างโปรแกรมแล้วตัวโปรแกรม Line PC ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายเป็นมิตรกว่าตัวสำหรับตัวโปแกรม Line Windows 8/10 นั่นเอง

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

ccleaner-22-700x525

9. CCleaner Free

นี่ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ควรมีติดเครื่องไว้เป็นอย่างมาก เพราะ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมสำหรับล้างไฟล์ขยะและแก้ไขค่า Registy ต่างๆ ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ซึ่งช่วยเครื่องเราได้หลายครั้งเวลาเครื่องมีปัญหาเป็นอะไรไม่รู้ ส่วนตัว CCleaner จะมีตัว Pro ด้วยซึ่งต้องเสียเงิน แต่เราแนะนำว่าใช้ตัว Free ก็เพียงพอแล้วสำหรับ User ทั่วๆ ไป

ดาวน์โหลดกด : ที่นี่

ข้อมูลอ้างอิงจาก

https://notebookspec.com/window-tips-freeware-new/394526/